Chọn một quốc gia hoặc khu vực khác để xem nội dung cụ thể cho vị trí của bạn.
Tiếp tục

Tin tức

Biện pháp thi công biệt thự

1557 lượt xem

Mục lục bài chia sẻ

Biện pháp thi công biệt thự

Các biện pháp thi công biệt thự đòi hỏi đơn vị thực hiện phải có tính chuyên môn và kinh nghiệm dày dặn. Tuy nhiên gia chủ vẫn có thể giám sát thi công khi nắm qua kiến thức và thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi. Toàn bộ kiến thức được chắt lọc từ kinh nghiệm thực tế trong nghề hơn 10 năm qua.

Nắm vững các biện pháp xây dựng giúp bạn giám sát chất lượng và tiết kiệm chi phí cho bạn

Công tác chuẩn bị thi công 

Trước khi bắt đầu xây dựng bất kỳ một công trình nào đó, công tác chuẩn bị vô cùng quan trọng. Để quá trình thi công nhà biệt thự được diễn ra xuyên suốt, đảm bảo tiến độ và chất lượng, chúng ta cần phải chuẩn bị kỹ càng trước khi tiến hành khởi công. Dưới đây là một số vấn đề bạn cần chuẩn bị:

Chuẩn bị giấy phép xây dựng

Trước khi tiến hành thực hiện các biện pháp thi công biệt thự và có thể khởi công xây dựng công trình một cách thuận lợi bạn cần hoàn thiện hồ sơ để xin giấy phép xây dựng. Việc xin giấy phép xây dựng thường mất khá nhiều thời gian, bởi vậy bạn cần chuẩn bị hồ sơ cẩn thận và đẩy đù để tránh đi lại. Một bộ hồ sơ xin giấy phép xây dựng thông thường bao gồm:

 • Đơn xin cấp phép xây dựng theo mẫu cụ thể của đơn vị quản lý, cơ quan chức năng có thẩm quyền.
 • Bộ hồ sơ bản vẽ đầy đủ( bản vẽ kiến trúc, bản vẽ kỹ thuật, bản vẽ cơ sở, bảng tính toán kỹ thuật,...).
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất tại nơi bạn có ý định xây dựng nhà biệt thự.
 • Giấy tờ xác nhận pháp lý đủ điều kiện xây dựng và hoàn thiện công trình.
 • Bản cam kết đảm bảo an toàn đối với công trình xung quanh( nếu có).

 

Biệt thự tân cổ điển là phong cách được nhiều người ưa chuộng trong các phong cách thiết kế

Chuẩn bị mặt bằng

Thông thường, đơn vị thi công sẽ dọn sạch sẽ, san phẳng mặt bằng xây dựng, lấy tim móc và cao độ. Tuỳ vào từng mặt bằng mà lên phương án, biện pháp thi công biệt thự phù hợp. 

Phối cảnh căn biệt thự tân cổ điển khi hoàn thiện

Bên cạnh đó là công tác chuẩn bị lán trại để công nhân ở hay tập kết nguyên vật liệu phục vụ quá trình xây dựng. Ngoài ra, việc chuẩn bị hàng rào bao che, biển báo,... sẽ giúp bạn hạn chế những rủi ro trong quá trình thi công, đảm bảo an toàn cho công trình.

Chuẩn bị nguyên vật liệu

Nguyên vật liệu cần tập kết dần dần để phục vụ công tác thi công. Nếu bạn có chỗ tập kết thì có thể lưu số lượng lớn nhưng cần đảm bảo có thể bảo quản được chúng. 

Chuẩn bị nguyên vật liệu tốt, giúp tiến độ thi công đảm bảo, chất lượng công trình đạt chuẩn

Nguyên vật liệu của biện pháp thi công biệt thự từng giai đoạn khác nhau vì vậy bạn cần tìm hiểu và nắm chắc để chuẩn bị tốt phần này. Nguyên vật liệu chuẩn biêt tốt giúp công trình có chất lượng và tiến độ đảm bảo như yêu cầu và mong muốn của gia chủ.

Thi công nhà biệt thự phần móng và công trình ngầm

Đây là hạng mục thi công quan trọng và rất khó có thể xử lý, sửa chữa nếu gặp sự cố. Chính vì vậy mà bần thực hiện đúng quy trình, cẩn trọng đảm bảo chất lượng cho hạng mục và cả công trình.

Phần móng

Dựa vào địa chất của vị trí xây dựng, kết cấu, quy mô của công trình, có nhiều loại móng thông thường sử dụng trong biện pháp xây biệt thự. Cụ thể một số móng như:

Phần móng là phần quan trọng ảnh hưởng toàn bộ kết cấu của công trình

Móng đơn

Móng đơn thường dùng cho những công trình có kết cấu đơn giản như nhà cấp 4, nhà nhỏ,.... Quy trình thi công móng đơn được thực hiện đầy đủ theo các bước dưới đây:

Móng đơn phổ biến và dễ thi công hơn cả

 • Đào móng theo bản vẽ đã thiết kế trước đó. Độ sâu của móng thường là 1.5m hoặc tuỳ vào địa chất vị trí đó.
 • Dầm chặt đất phía dưới để đổ bê tông lót. Độ dày của bê tông lót thường là 10cm. 
 • Thi công cốp pha, cốt thép theo đúng yêu cầu kỹ thuật của bản vẽ để đảm bảo chất lượng.
 • Rửa hố móng và đổ bê tông móng( cần đàm, rùi để bê tông đảm bảo độ chặt, không có lỗ thoáng)

Móng băng

Móng băng là loại móng được sử dụng nhiều trong các công trình dân dụng. Dễ thi công và chất lượng tốt nên được nhiều người lựa chọn. Quy trình thực hiện móng băng trong các nhà biệt thự như sau:

Móng băng được nhiều người lựa chọn

 • Công tác đào móng, đầm nền móng tương tự như móng đơn.
 • Thi công cốp pha và cốt thép tương tự như móng đơn, nhưng sự khác nhau là bản vẽ thiết kế, cấu trúc khác nhau.
 • Rửa hố móng và đổ bê tông tương tự như phần trên.

Móng cọc ép

Móng cọc có độ chắc chắn, và đòi hỏi kỹ thuật cao hơn. Chúng là biện pháp thi công biệt thự được ưu tiên cho công trình lớn, địa chất yếu. Một số lưu ý khi nhắc đến móng cọc ép bạn cần quan tâm như:

Bản vẽ móng coc cho một công trình

 • Thi công ép cọc theo đúng bản thiết kế về vị trí, kích thước cọc cũng như chiều sâu.
 • Thực hiện ép thử tải trước và ép đồng loạt.

Công trình ngầm

Công trình ngầm bao gồm hầm tự hoại và các hố ga thoát nước. Một lưu ý nhỏ là không nên để đường ống thoát nước đi xuyên qua các kết cấu bê tông phần móng, điều này sẽ ảnh hưởng đến chức năng của các cấu kiện này.

Nhà khi hoàn thiện khó can thiệp đến công trình ngầm

Các công trình ngầm bạn cần phải thi công cụ thể là:

 • Hầm tự hoại
 • Hố ga thoát nước

Hạng mục này cần thực hiện biện pháp thi công biệt thự chi tiết theo kỹ thuật của bản vẽ. Bởi nếu có sai sót hay gặp vấn đề cực kỳ khó xử lý bởi chúng nằm ở phần âm, rất khó can thiệp.

Biện pháp thi công phần thô

Trong  phần thô bao gồm các công tác xây dựng  dưới đây:

Thi công phần cột

Cần xác định đúng tim cột, ke vuông góc trước khi thi công công đoạn này. Xác định và kiểm tra độ cao sàn, từ đó gia công cốt thép, lắp dựng và đổ cột theo bản vẽ. Bạn cần luôn chú ý đến vệ sinh các đầu cột và dùng phụ gia hay hồ dầu để tăng liên kết giữa bê tông cũ và bê tông mới.

Thi công phần cột đảm bảo chất lượng và kỹ thuật theo bản thiết kế

Xây dựng, thi công dầm, sàn bê tông cốt thép

Đây là phần cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà. Một số hạng mục xây dựng nhà biệt thự quan trọng trong phần này bao gồm:

 • Lắp dựng cốt pha
 • Thi công lắp đặt cốt thép
 • Đặt ống thoát nước sàn, trần nhà, nhà vệ sinh, ban công,...
 • Đổ bê tông sàn,...

Đặt ống thoát sàn trước khi tiến hành đổ bê tông

Một số lưu ý trong công tác thi công dầm, sàn bê tông cốt thép:

 • Kiểm tra độ cao, độ thăng bằng, tim trục, vị trí lắp đặt chính xác.
 • Lắp đặt hệ thống đỡ chắc chắn, cẩn thận, đảm bảo an toàn.
 • Vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo chất lượng bê tông cũng như chất lượng công trình.

Công tác xây dựng tường bao

Trong biện pháp thi công biệt thự phần thô, khi xây dựng tường bao cần phải lấy tim, mực để tường được phẳng, không cong vênh. Một một đội thợ có cách xác định độ thẳng của tường khác nhau, nhưng đa số sẽ dùng dây nhợ hoặc thước nhôm đối với tường ngắn.

Chống thấm sàn nhà trước khi tiến hành lát sàn

Đối với các phần liên kế cấu kiện bê tông cốt thép, cột, dầm cần phải vệ sinh sạch sẽ, trét hồ dầu để liên kết giữa tường và các cấu kiện này được tốt hơn. Chân tường hay ẩm và chịu lực nên cần xây kè 3 lớp gạch sau đó từ lớp thứ 4 có thể xây gạch ống.

Công tác trát tường

Công tác trát tường là phần cuối trong việc xây dựng và hoàn thiện phần thô. Hệ thống điện nước âm tường sẽ được lắp đặt và hoàn thành trước khi tiến hành công tác này. Đội thợ sẽ xử lý toàn bộ bề mặt tường, đặc biệt các bị trí ống âm tường, tiến hành đóng lưới mác cáo, vị trí giao nhau những đà và tường. Đây đều là những vị trí dễ gây nứt tường nhất.

Thi công phần hoàn thiện 

Phần hoàn thiện quyết định đến mỹ quan của toàn bộ công trình. Đây cũng là biện pháp thi công biệt thự đòi hỏi sự tỉ mỉ cùng tay nghề cao. Tuỳ vào dạng kiến trúc mà các chi tiết hoàn thiện có sự khác nhau. Việc thi công hoàn thiện bao gồm một số công việc chính như:

 • Lát sàn, ốp gạch, ốp lát đá theo đúng thiết kế trước đó.
 • Hoàn thiện các công đoạn xử lý tường nhà, trần nhà bao gồm bả matit, sơn chống thấm, sơn lót, sơn phủ theo thiết kế hoặc yêu cầu của gia chủ.
 • Lắp đặt hệ thống điện, hệ thống nước hoàn thiện.
 • Lắp đặt các thiết bị vệ sinh, nhà tắm nhà bếp.

Công trình thiết kế theo phong cách hiện đại sau khi hoàn thiện

Biện pháp Thi công phần nội thất cho nhà biệt thự

Nếu trong hợp đồng ký kết giữa hai bên có thoả thuận về phần nội thất thì đơn vị thi công sẽ hoàn thiện phần nội thất với thiết kế và thỏa thuận nguyên vật liệu trước đó. Hạng mục nội thất đóng vai trò như tâm hồn của một ngôi nhà nên cần đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như chất lượng. 

Nội thất tân cổ điển đi cùng với kiến trúc tân cổ điển tạo nên đẳng cấp giàu sang của giới thượng lưu

Các công trình biệt thự thường có nội thất cao cấp, nâng tầm sang trọng của không gian sống. Từ đó, tạo nên một lối sống đẳng cấp, không hoà lẫn vào bất kỳ phong cách sống nào. Tuỳ vào thiết kế kiến trúc mà có phong cách thiết kế phù hợp, thống nhất tạo nên một không gian hoàn hảo. Một số phong cách thiết kế phổ biến hiện nay như:

 • Biệt thự cổ điển.
 • Biệt thự tân cổ điển.
 • Biệt thự hiện đại.

Nghiệm thu và bàn giao

Sau khi công trình được hoàn thiện, đơn vị thi công sẽ tiến hành vệ sinh, nghiệm thu, đánh giá chất lượng tổng quan và chi tiết sau đó thanh lý hợp đồng xây dựng và bàn giao lại cho gia chủ.

Công trình  được hoàn thiện và bàn giao cho gia chủ sau khi được nghiệm thu

Khuôn viên nhà vườn khi hoàn thiện

Gia chủ có thể bám sát các biện pháp thi công biệt thự để đánh giá chất lượng công trình và có những ý kiến phù hợp trong suốt quá trình xây dựng. Hai bên cùng đồng ý với sự hoàn thiện của công trình thì hợp đồng sẽ được thanh lý. Tuỳ vào thoả thuận của từng hợp đồng mà có chế độ bảo hành công trình hay không.

Một số lưu ý khi thi công đối với hạng mục đặc biệt 

Biệt thự thường là công trình nhà ở có quy mô lớn, ngoài các hạng mục cơ bản,  chúng còn có các hạng mục đặc biệt như tầng hầm, thang máy, chi tiết trang trí mang đặc trưng,.... Bởi vậy cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để có căn nhà có chất lượng tốt nhất:

Xây dựng tầng hầm của nhà biệt thự

Tầng hầm là khu vực thường có trong bản thiết kế của của nhiều căn nhà. Tầng hầm mang nhiều lợi ích và tiện nghi quan trọng tuy nhiên cần phải lưu ý các vấn đề sau đây khi thực hiện các biện pháp thi công biệt thự về hạng mục tầng hầm:

Tầng hầm thực sự rất tiện lợi, đặc biệt là những căn biệt thự nhà phố

 • Đảm bảo an toàn, kết cấu vững chắc, lên kế hoạch và phương pháp xây dựng phù hợp, không gây ảnh hưởng xung quanh.
 • Thiết kế đủ dùng, không quá sâu, dễ gây ảnh hưởng đến địa chất và nền móng các công trình xung quanh.
 • Lắp đặt hệ thống thông gió, chiếu sáng, an toàn và thoáng khí, đảm bảo không khí lưu thông trong tầng hầm.
 • Hệ thống thoát nước, chống ngập khi có mưa lớn. Đây là vấn đề nhiều tầng hầm gặp phải, gây hư hại nhiều tài sản.

Lưu ý quan trọng bố trí thang máy

Thang máy trong những căn biệt thự mang đến nhiều tiện nghi, đặc biệt là những căn cao tầng. Tuy nhiên khi lắp đặt, thi công bạn cần chú ý các vấn đề dưới đây để đảm bảo an toàn và sử dụng hợp lý nhất:

Thang máy tiện nghi nhưng bao gồm nhiều yêu cầu khắt khe khác nhau khi thi công lắp đặt

 • Tính toán thiết kế cùng các biện pháp thi công biệt thự về phần lõi thang máy sao cho chắc chắn, chịu được trọng tải.
 • Kích thước và vị trí cần phải phù hợp với ngôi nhà để đảm bảo tính thẩm mỹ.
 • Việc lắp đặt cần phải có kế hoạch từ trước để kết cấu ngay từ ban đầu có sự chuẩn bị cho việc chịu lực, chịu tải trọng từ những chiếc thang máy này.
 • Luôn bố trí song song thang bộ phòng khi gặp sự cố.
 • Không lắp đặt thang máy quá hẹp, gây bí bách khi sử dụng.

Thi công các chi tiết trang trí biệt thự và những điều cần quan tâm

Các hoạ tiết trạm trổ, hoa văn chính là nét đặc trưng của biệt thự đặc biệt là phong cách tân cổ điển, cổ điển. Tuy nhiên phương pháp xây dựng cho hạng mục này đòi hỏi sự cẩn trọng và tinh tế. Cùng tham khảo một số kinh nghiệm của chúng tôi trong vấn đề này:

Hoa văn mang tính nghệ thuật đòi hỏi thợ có thẩm mỹ cao

 • Hạn chế dùng những mẫu dập khuôn mang tính phổ biến sẽ gây nhàm chán và không có nét đặc biệt.
 • Cũng không nên thực hiện đắp, vẽ tay hoàn toàn vì tốn nhiều chi phí, thời gian, và đôi khi sẽ có nhiều sai số. 
 • Tìm kiếm thợ lành nghề, không chỉ có khả năng về xây dựng mà cần có năng khiếu về nghệ thuật. Điều này giúp bạn có tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo chứ không riêng gì kiến trúc.
 • Sơn phủ bằng công nghệ mới, tránh sơn bã bột sơn nước, dễ làm mất chi tiết hoa văn.

Lời kết

Trên đây là các biện pháp thi công biệt thự cùng các thông tin liên quan mà Ikay muốn gửi đến quý bạn đọc. Nếu cần tư vấn thông tin cụ thể, đừng ngần ngại và hãy liên hệ tới chúng tôi để được tư vấn và báo giá chi tiết.

Bạn cần tư vấn

Liên hệ ngay với Ikay qua Hotline: 0866 062 115

Email: contact@ikay.vn

Đánh giá & bình luận

0

0 đánh giá

0

0

0

0

0

Đánh giá của bạn:

Gửi bình luận

Chia sẻ:

Nhận cập nhật

Bài viết mới sẽ được gửi tới email mà bạn đăng ký

Yêu cầu tư vấn


Gửi

Trang thông tin kiến trúc xây dựng của chúng tôi cung cấp đầy đủ, chi tiết các tin tức mới nhất về lĩnh vực này như các xu hướng thiết kế mới, công nghệ xây dựng hiện đại, các công trình tiêu biểu... nhằm giúp độc giả cập nhật kiến thức và xu hướng mới trong kiến trúc, xây dựng.

Tính phí xây dựng chỉ 30s

Nhận các tính năng mới mạnh mẽ trong tầm tay bạn tự động và không mất thêm phí. Công nghệ của IKay trở nên tốt hơn theo thời gian, vì vậy bạn luôn có tính năng mới với mức độ bảo mật cao nhất

Bắt đầu tính phí
application-home