Chọn một quốc gia hoặc khu vực khác để xem nội dung cụ thể cho vị trí của bạn.
Tiếp tục

Tin tức

Bàn thờ Phật có ý nghĩa gì? Bật mí những mẫu bàn thờ Phật đẹp

857 lượt xem

Mục lục bài chia sẻ

Bàn thờ Phật là chốn linh thiêng, hồi hướng con người tới điều tốt đẹp. Vì thế, khi triển khai hạng mục này cần tiến hành chỉnh chu, tươm tất hơn bao giờ hết.

Bạn muốn tìm hiểu ý nghĩa của bàn thờ Phật, vị trí hợp phong thuỷ và chiêm ngưỡng thiết kế đẹp hãy đọc ngay bài viết. Theo đó, Ikay Group sẽ bật mí những thông tin chi tiết tới bạn đọc. Điều này giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hay áp dụng vào thực tế.

Ý nghĩa của bàn thờ Phật

Bàn thờ Phật là một trong những tín ngưỡng thờ cúng từ xưa của người Việt Nam. Việc này giúp con người thể hiện đức tin của mình đối với đấng tối cao. Hơn thế nữa, nơi đây cũng giúp các thành viên trong gia đình thấm nhuần ý thức về đạo đức, lòng vị tha.

ban-tho-phat-1
Bàn thờ Phật là nơi con người thể hiện đức tin của mình đối với đấng tối cao

Thờ Phật giúp con người có thể cải thiện cũng như từ bỏ thói hư tật xấu. Qua đó, mỗi cá nhân sẽ lan toả lòng nhân ái, hồi hướng tới những điều tốt đẹp. Ngoài ra, việc làm kể trên còn là cách cầu bình an, tìm kiếm sự thanh thản trong tâm hồn, mong được bề trên phù hộ.

Đức Phật chính là người đã tìm ra chân lý, cảm hoá mọi đau khổ. Đặc biệt,Người đã dẫn dắt chúng sinh vượt qua khỏi vòng luân hồi bằng sự từ bi và trí tuệ. Do thế, dù là Phật tử hay không bất cứ ai cũng có thể thành tâm hướng về Phật.

Việc lập bàn thờ Phật như một cách để bày tỏ sự kính trọng, tri ân của chúng sinh đối với Người. Đồng thời, bạn cũng bày tỏ sự hướng thiện, trong sạch của âm hồn. Không những vậy, niệm Phật, lạy sám hối còn giúp con người làm lành lánh dữ.

Thay vì đi chùa lạy Phật, tụng kinh hướng tới đời sống tu hành thoát tục bạn có thể lập bàn thờ Phật tại gia. Nhờ đó, quá trình phụng lễ trở nên dễ dàng và tiện hơn hơn cả.

Bàn thờ Phật theo phong thuỷ bao gồm những gì?

Bàn thờ Phật theo phong thuỷ cần có đầy đủ lễ vật và có cách bài trí phù hợp. Như vậy mới đảm bảo được sự thành kính, chỉnh chu và tươm tất cần thiết. Cụ thể như sau:

Lễ vật trên bàn thờ Phật

Tuỳ vào điều kiện của từng gia đình và diện tích của bàn thờ sẽ chuẩn bị vật phẩm khác nhau. Dù ít hay nhiều gia chủ cũng nên chuẩn bị đầy đủ như sau:

ban-tho-phat-2
Trên bàn thờ Phật cần chuần bị đầy đủ lễ vật để đảm bảo sự chỉnh chu, tươm tất

Lễ vật

Chi tiết

✅  Bát hương

Không nên cho quá nhiều tro.

✅   Chuông

Sau khi niệm Phật cần thắp hương và gõ đủ 3 tiếng chuông.

✅   Bình hoa

Nên sử dụng hoa sen, hoa huệ hoặc các loài cây sống đời.

✅   Mâm bồng

Chuyên dùng để dâng hoa quả lên bàn thờ Phật. Trái cây cần đảm bảo tươi ngon, hình tròn đầy, mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Khi sắp xếp từng loại quả cần chú ý quay phần cuống lá lên trên cho đúng với tự nhiên.

✅   Tịnh Thuỷ

Sử dụng nước sạch và ly riêng biệt để cúng Phật.

✅   Tượng Phật, Bồ Tát

Gia chủ nên lựa chọn thờ Tam Thế Phật, Tây Phương Tam Phật, Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, A Di Đà Phật, Quan Thế Âm Bồ Tát.

✅   Các vật dụng khác

Đèn, chân nến, kỷ chén thờ, lư hương, đôi hạc đốt hương trầm,…

Cách bài trí trên bàn thờ Phật

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm thờ cúng nên sắp xếp khoa học trên bàn thờ Phật. Dưới đây là gợi ý cụ thể dành cho bạn đảm bảo hợp phong thuỷ, ngăn nắp nhất:

ban-tho-phat-3
Bàn thờ Phật cần phải bài trí khoa học, ngăn nắp theo đúng trình tự
 • Đặt bát hương ở ngay chính giữa của bàn thờ. Vào các ngày rằm Âm lịch gia chủ nên rút bớt chân hương cho sạch sẽ.
 • Bình hoa cần đặt phía bên phải bàn thờ Phật.
 • Mâm bồng bố trí phía bên trái của bàn thờ.
 • Phần kỷ chén thờ đặt ở giữa, ngay trước bát hương và bên cạnh mâm bồng.
 • Phần tượng Phật và tranh Phật sẽ đặt ngay chính giữa ở sau bát hương.

Cách bài trí này vừa đảm bảo thứ tự trước sau, cho thấy sự cẩn trọng, tỉ mỉ của gia chủ. Đồng thời, khi nhìn vào bạn cũng thấy được sự hài hoà, ngăn nắp, chuyên tâm hướng Phật.

Vị trí và hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà như thế nào?

Vị trí và hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà cũng là yếu tố quan trọng gia chủ nên lưu tâm. Nếu chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này bạn nên tham khảo ngay những gợi ý cụ thể dưới đây:

Vị trí

Bàn thờ Phật cần phải đặt đúng vị trí để đảm bảo sự yên tĩnh, uy nghiêm. Đồng thời, việc này cũng thể hiện thành kính của gia chủ đối với bề trên.

ban-tho-phat-4
Tuỳ vào thiết kế của ngôi nhà, gia chủ sẽ bố trí bàn thờ Phật cho hợp lý

Đối với những kiểu nhà truyền thống nên đặt bàn thờ Phật ở trung tâm của ngôi nhà. Tuy nhiên, các công trình hiện đại với kiến trúc nhiều tầng gia chủ nên xây dựng phòng riêng để thờ tự. Ngoài ra, các căn hộ chung cư có sinh hoạt trong không gian chung bạn có thể bố trí tại phòng khách.

Nhìn chung, không gian để bàn thờ cần phải kín đáo, thanh tịnh. Như vậy, con người mới có thể bày tỏ lòng thành kính của mình đối với đức Phật.

Hướng đặt bàn thờ xác định như thế nào?

Căn cứ vào mệnh tuổi của gia chủ sẽ có xác định hướng đặt bàn thờ Phật cụ thể. Điển hình như người mang mệnh Đông tứ trạch nên bố trí hạng mục này trong 4 hướng như Tốn – Đông Nam, Chấn – Đông, Ly – Nam, Khảm – Bắc.

ban-tho-phat-5
Hướng của bàn thờ được xác định trên mệnh tuổi của gia chủ

Mặt khác, gia chủ thuộc mệnh Tây tứ trạch nên đặt bàn thờ Phật theo hướng Cấn – Đông Bắc, Đoài – Tây, Khôn – Tây Nam, Càn – Tây Bắc. Ngoài ra, các chuyên gia phong thuỷ cho biết, bàn thờ đặt theo hướng Tây Bắc của ngôi nhà cũng rất tốt. Bởi vị trí này tượng trưng cho trời, một lòng mong cầu về Tây Phương Cực Lạc.

Nguyên tắc lập bàn thờ Phật trong nhà

Muốn lập bàn thờ Phật gia chủ cần tập trung vào Phật tính. Đồng thời, bạn phải hiểu rõ rằng công trình này được dựng lên là giúp con người nương tựa vào Phật. Sau đó, mỗi cá nhân mới thực hiện các nguyên tắc sau:

ban-tho-phat-6
Khi lập bàn thờ Phật gia chủ cần phải tuân thủ một số nguyên tắc nhất định
 • Xem xét cũng như lựa chọn vị trí thật thích hợp để lập bàn thờ Phật.
 • Chọn hướng quay của bàn thờ hợp lý.
 • Mua vật dụng trang trí cần thiết cho bàn thờ.
 • Tiến hành thỉnh hình, tượng Phật từ chùa.

Từ xưa cho đến nay, việc xây dựng nơi thờ Phật không có bất cứ yêu cầu hoặc tiêu chuẩn khắt khe nào. Tuỳ thuộc vào không gian hiện tại bạn sẽ lựa chọn kích thước bàn thờ phù hợp. Điển hình như mẫu nhỏ, lớn, trung bình, treo tường hoặc tủ thờ.

Đặc biệt, bàn thờ không được quá nhỏ hoặc làm bằng chất liệu gỗ kém chất lượng. Như vậy sẽ cho thấy gia chủ chưa có sự trang nghiêm cần thiết cho nơi cầu nguyện.

Lập bàn thờ Phật có những điều kiêng kỵ gì?

Lập bàn thờ để cúng Phật tránh thực hiện qua loa, đại khái. Nếu không bạn sẽ vô tình nhạo báng bề trên, khiến cho việc tu tập chưa được như mong đợi. Vì thế, gia chủ nên nắm chắc những kiêng kỵ dưới đây để tránh xa:

ban-tho-phat-7
Khi lập bàn thờ Phật gia chủ nên nằm lòng những điều kiêng kỵ để tránh xa
 • Gia chủ không được sử dụng các đồ đã qua sử dụng để cúng Phật.
 • Tuyệt đối không đặt bàn thờ theo hướng Đông Bắc nhìn về hướng Tây Nam. Bởi vị trí này tương ứng với Ngũ Quỷ vô cùng xấu.
 • Không đặt bàn thờ gần với nhà tắm, nhà vệ sinh, tầng dưới phòng vệ sinh, đối diện với cầu thang. Những nơi này thường chứa nhiều tạp khí, ồn ào chưa phù hợp với nơi thờ cúng.
 • Trên bàn thờ Phật chỉ nên bố trí một bát hương.
 • Nên sử dụng gỗ mới để làm bàn thờ, tránh việc mua bàn thờ dùng gỗ đã qua sử dụng.

Những quy tắc lập bàn thờ Phật trên đây không quá phức tạp. Chỉ cần bạn lưu tâm sẽ có thể thực hiện đúng cũng như bày tỏ lòng thành kính vô bờ với bề trên.

Điểm danh các mẫu bàn thờ Phật đẹp được nhiều gia chủ yêu thích

Bàn thờ Phật trên thị trường hiện nay có nhiều mẫu khác nhau. Chính điều này đã khiến cho gia chủ chưa biết nên lựa chọn thiết kế nào đẹp, sang. Thay vì thắc mắc bạn có thể tham khảo những sản phẩm tiêu biểu dưới đây trước khi đưa ra quyết định:

Bàn thờ Phật ngồi thiền

Bàn thờ Phật ngồi thiền được đặt tài nhiều gia đình. Mẫu thiết kế này mang lại cảm giác bình yên, hài hoà cho cả không gian sống. Hơn thế nữa, khi nhìn vào tạo hình cũng giúp con người cảm thấy thoải mái, toàn tâm hướng thiện.

ban-tho-phat-8
Mẫu bàn thờ Phật ngồi thiền trên đài sen

Bên cạnh đó, bàn thờ tượng Phật ngồi thiền trên đài sen còn mang ý nghĩa bình tĩnh, tâm linh. Dáng người ngồi thẳng, ánh mắt hiền từ, khuôn mặt sáng ngời. Đây cũng trở thành hình tượng con người nên noi theo để “tâm sinh tướng”.

Bàn thờ Phật gỗ Hương cao cấp

Bàn thờ Phật gỗ Hương được nhiều gia chủ lựa chọn vì có đường vân độc đáo, màu sắc ấm cúng. Hơn thế nữa, khi bài trí tại nơi thờ tự sẽ mang lại vẻ đẹp sang trọng, tinh tế. Đồng thời, nguyên liệu này còn có mùi nhẹ nhàng, thoang thoảng tác động tích cực tới tinh thần con người.

ban-tho-phat-9
Mẫu bàn thờ Phật bằng gỗ Hương cao cấp

Đặc biệt, bàn thờ gỗ Hương còn mang ý nghĩa tốt đẹp trong phong thuỷ. Sử dụng thiết kế này sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, hanh thông, thịnh vượng. Ngoài ra, nếu có gặp phải điềm xui rủi cũng nhanh chóng hoá lành.

Tượng Phật vốn đã mang lại may mắn nay kết hợp với gỗ Hương càng trở thành sự kết hợp tuyệt vời. Do thế, đây sẽ là thiết kế đẹp sang gia chủ nên cân nhắc để sớm sở hữu.

Bàn thờ treo tường phong thuỷ

Bàn thờ Phật treo tường với kích thước nhỏ gọn, không chiếm quá nhiều diện tích sinh hoạt của gia đình. Thiết kế này phù hợp với những ngôi nhà chung cư, nhà phố,… Ngoài ra, sản phẩm còn có chi phí phải chăng nên trở thành sự lựa chọn tối ưu của nhiều khách hàng.

ban-tho-phat-10
Mẫu bàn thờ Phật treo tường

Mặt khác, bàn thờ treo tường được lắp đặt trên cao, thiết kế tối giản nên đảm bảo sự thanh tịnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể thường xuyên vệ sinh, làm sạch bất cứ khi nào muốn.

Bàn thờ Phật gỗ Gõ

Bàn thờ Phật gỗ Gõ không chỉ là vật dụng dùng để chứa đồ thờ cúng. Hơn thế nữa, dòng này còn màng tới may mắn, tài lộc, sức khỏe cho gia chủ. Khi sử dụng sản phẩm sẽ giúp con người luôn yên tâm, thư giãn, hướng tới cuộc sống bình yên.

ban-tho-phat-11
Mẫu bàn thờ Phật gỗ Gõ

Gỗ Gõ được biết đến là nguyên liệu quý hiếm, cứng cáp, độ bền cao. Đồng thời, chúng không bị cong vênh, mối mọt, chống ẩm mốc tốt. Đặc biệt, dòng này có vân đẹp, thớ gỗ mịn, dễ dàng chế tác nhiều hoa văn đẹp mắt.

Bàn thờ Phật gỗ Gõ không chỉ tốt trong phong thuỷ mà còn bền đẹp cùng thời gian. Nhờ đó mang tới nơi thờ cúng trang nghiêm, thể hiện thành kính của gia chủ.

Mẫu bàn thờ gỗ Gụ uy nghi

Bàn thờ Phật làm bằng sập gỗ Gụ cũng là một trong những sản phẩm được săn đón nhất hiện nay. Chất liệu này có ưu điểm là dễ đánh bóng, chống chịu ngoại lực tốt, ít bị cong vênh. Đồng thời, khi sử dụng trong thời gian dài gia chủ cũng yên tâm về khả năng chứa đồ vật.

ban-tho-phat-12
Mẫu bàn thờ gỗ Gụ bền bỉ, mang nét đẹp uy nghi

Trên thực tế, gỗ Gụ có độ bền cao đến 100 năm. Vì thế, mua một lần khách hàng yên tâm sử dụng suốt thời gian dài. Đặc biệt, bạn cũng tránh xa tình trạng bị đổ vỡ - Điều tối kỵ trong quá trình thờ cúng.

Bàn thờ Phật gỗ Sồi

Bàn thờ Phật gỗ Sồi có ưu điểm cứng, chắc, nặng, không bị mối mọt. Vật liệu này mang cấu trúc dạng chai nên các tế bào gỗ gắn kết chặt chẽ. Nhờ vậy, sản phẩm không cho nước thấm qua, tránh xa tình trạng mục nát, thối rữa.

ban-tho-phat-13
Mẫu bàn thờ Phật gỗ Sồi màu sắc sáng, sang trọng

Bàn thờ Phật làm bằng gỗ Sồi mang nét đẹp sang trọng. Theo đó, đường vân của chúng đẹp, màu sắc sáng tạo điểm nhấn cho không gian thờ tự. 

Trên đây là toàn bộ những phân tích chi tiết về ý nghĩa, cách bài trí và các mẫu bàn thờ Phật đẹp. Bạn cần thêm tư vấn chuyên sâu về hướng sắp xếp hãy kết nối tới Ikay Group ngay hôm nay.

Bạn cần tư vấn

Liên hệ ngay với Ikay qua Hotline: 0862 851 588

Email: contact@ikay.vn

Đánh giá & bình luận

0

0 đánh giá

0

0

0

0

0

Đánh giá của bạn:

Gửi bình luận

Chia sẻ:

Nhận cập nhật

Bài viết mới sẽ được gửi tới email mà bạn đăng ký

Tính phí xây dựng chỉ 30s

Nhận các tính năng mới mạnh mẽ trong tầm tay bạn tự động và không mất thêm phí. Công nghệ của IKay trở nên tốt hơn theo thời gian, vì vậy bạn luôn có tính năng mới với mức độ bảo mật cao nhất

Bắt đầu tính phí
application-home