Chọn một quốc gia hoặc khu vực khác để xem nội dung cụ thể cho vị trí của bạn.
Tiếp tục

Tin tức

Cách âm phòng ngủ cần dùng vật liệu gì? Hạng mục cần triển khai?

242 lượt xem

Mục lục bài chia sẻ

Cách âm phòng ngủ chính là việc giảm thiểu tiếng ồn xung quanh. Từ đó, đảm bảo không gian riêng tư, tạo điều kiện tốt nhất để thư giãn, nghỉ ngơi và sinh hoạt thoải mái.

Bạn muốn tìm hiểu các vật liệu chuyên dùng để cách âm phòng ngủ hãy đọc ngay bài viết. Đồng thời Ikay Group cũng hé lộ đến bạn những hạng mục cần triển khai. Như vậy sẽ góp phần mang tới không gian như ý cho gia chủ.

Cách âm phòng ngủ là gì?

Rất nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về cách âm phòng ngủ để làm gì, những lưu ý khi triển khai. Bạn muốn có thêm kinh nghiệm cho việc này và chủ động trong mọi vấn đề hãy tham khảo nội dung sau:

Lý do cần cách âm phòng ngủ

Cách âm phòng ngủ được biết đến là phương án giúp bạn ngăn chặn những tiếng ồn phiền toái hiệu quả. Nhờ đó, mang tới sự riêng tư, yên tĩnh cho chủ nhà cũng như tránh ảnh hưởng tới không gian xung quanh. Điều này cũng giúp cho gia chủ sinh hoạt thoải mái, yên tĩnh, nghỉ ngơi lý tưởng nhất.

cach-am-phong-ngu-1
Cách âm phòng ngủ là giải pháp giúp ngăn chặn tiếng ồn hiệu quả

Trước khi thi công cách âm phòng ngủ bạn cần phải có kế hoạch cụ thể. Điển hình như những việc cần làm là:

  • Xác định nguồn âm thanh gây ồn và hướng của chúng. Điển hình như tiếng xe cộ từ cửa sổ, tiếng sinh hoạt của hàng xóm hay âm thanh khó chịu từ mái tôn,.. Từ đó bạn mới có thể đưa ra những biện pháp phù hợp nhất.
  • Lên kế hoạch xử lý cách âm phòng ngủ, ưu tiên sử dụng vật liệu có giá thành hợp lý và dễ thi công. Phòng ngủ không nên cách âm 100% vì chúng ta vẫn cần có nguồn âm thành tư bên ngoài vào để xử lý và thu thập thông tin.
  • Cách âm phòng ngủ đơn giản được áp dụng với hệ thống cửa. Bởi đa số tiếng ồn từ khu vực này sẽ ảnh hưởng tới sinh hoạt và giấc ngủ của gia chủ.

 Nhìn chung, cách âm phòng ngủ chính là việc ngăn chặn tiếng ồn từ bên ngoài vào. Điều này giúp cho bạn có không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi, hướng tới giấc ngủ ngon sâu. Đồng thời, gia chủ cũng tái tạo năng lượng hiệu quả sau ngày dài học tập và làm việc miệt mài.

Thi công cách âm phòng cần đáp ứng tiêu chuẩn gì?

Làm phòng cách âm phòng ngủ cần phải đảm bảo một số tiêu chí nhất định. Cụ thể như sau:

cach-am-phong-ngu-2
Khi thi công phòng cách âm cần đảm bảo một số tiêu chuẩn nhất định
  • Cách âm phòng ngủ cần đảm bảo tính thẩm mỹ cao.
  • Không nên sử dụng quá nhiều vật liệu cách âm để ảnh hưởng tới diện tích phòng ngủ.
  • Bề dày của tường phải đảm bảo vững chắc, đủ tiêu chuẩn, chính xác về kích thước.
  • Đảm bảo âm thanh từ bên ngoài lọt vào phòng ngủ là thấp nhất.

Như vậy, phòng cách âm không chỉ đảm bảo tiêu chuẩn về thẩm mỹ. Hơn thế nữa, nơi đây phải hạn chế được tối đa âm thanh từ bên ngoài lọt vào.

Thiết kế phòng cách âm cần lưu ý các vấn đề gì?

Tự làm phòng cách âm tại nhà bạn cần lưu tâm tới nhiều vấn đề. Dưới đây là phân tích cụ thể:

cach-am-phong-ngu-3
Khi làm phòng cách âm tại nhà gia chủ cần lưu tâm tới nhiều vấn đề

Lưu ý

Chi tiết

✅  Vấn đề an toàn

- Khi căn phòng được cách âm tốt đồng nghĩa với việc bên ngoài sẽ ít nghe thấy âm thanh bên trong và ngược lại.

- Vì thế, gia chủ nên cân nhắc tới yếu tố an toàn, tính đến các nguy cơ chập cháy.

- Có phương án thoát hiểm khi thi công cách âm phòng ngủ.

- Ưu tiên lựa chọn làm tường cách âm an toàn, chống cháy tốt. Điều này hạn chế tối đa tình trạng hoả hoạn xảy ra.

- Thực hiện thay thế các đường dây điện, công tắc cũ.

✅   Cách âm đi kèm với tiêu âm

- Cách âm phòng ngủ cần tính đến phương án tiêu âm.

- Nếu không, âm thanh sẽ bị dội lại trong phòng khiến bạn cảm thấy khó chịu.

- Chú ý các phương pháp, sử dụng vật liệu tiêu âm trong phòng ngủ.

✅   Vấn đề về khử mùi

- Cách âm phòng ngủ thường có độ kín cao.

- Điều này vô hình khiến cho không gian bị bí, có mùi và gây ra sự khó chịu.

- Do thế, bạn nên sử dụng điều hoà, quạt gió để khắc phục những bất cập trên.

- Điều này giúp con người cảm thấy dễ chịu mỗi khi nghỉ ngơi tại phòng ngủ.

Những hạng mục cần thực hiện cách âm trong phòng ngủ

Làm phòng cách âm tại nhà cần thực hiện những hạng mục nào để đảm bảo hiệu quả? Bạn nên tham khảo ngay nội dung dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này:

Trần nhà

Đối với những căn nhà xây dựng một tầng, phần trần thường là nơi hứng chịu nhiều tiếng ồn. Điều này có thể xuất phát từ tiếng mưa, gió, vật lạ rơi trên mái,… Mặt khác, đối với công trình cao tầng hoặc căn hộ chung cư, trần phòng ngủ là điểm trung gian truyền âm thanh.

cach-am-phong-ngu-4
Trần nhà là một trong những hạng mục cần thực hiện cách âm trong phòng ngủ

Muốn ngăn chặn tình trạng này bạn cần thực hiện việc cách âm cho trần nhà, Như vậy, gia chủ mới tận hưởng được không gian yên tĩnh, có giấc ngủ ngon và sâu.

Tường phòng

Thiết kế phòng cách âm không thể bỏ qua hệ thống tường. Khi xây dựng phòng ngủ gia chủ nên yêu cầu đơn vị xây tường dày 10cm hoặc tường hai lớp dày 20cm.

cach-am-phong-ngu-5
Khi thực hiện cách âm phòng ngủ nên chú trọng tới hạng mục tường

Đối với lớp tường 2 lớp bạn nên kết hợp một số vật liệu cách âm vào khoảng trống giữa chúng. Như vậy sẽ nâng cao sự yên tĩnh cho không gian phòng ngủ.

Mặt khác, khi cải tạo phòng ngủ bạn nhận thấy bức tường liền kề là nguồn phát âm thanh hãy xử trí ngay. Theo đó, gia chủ cần bố trí kệ tủ, giá sách vào tường. Việc này sẽ tạo ra tấm ngăn cách khiến sóng âm bị giảm năng lượng do phải đi qua nhiều bề mặt tiếp xúc.

Nền nhà

Nền nhà chính là khung xương nối liền các không gian lại với nhau. Do thế, hạng mục này có thể lan truyền âm thanh từ phòng này qua phòng khác.

cach-am-phong-ngu-6
Nền nhà cũng là hạng mục cần chú trọng khi cách âm phòng ngủ

Chính vì thế, khi cách âm phòng ngủ bạn nhất định phải chú ý tới hạng mục này. Đây cũng là kinh nghiệm hay được nhiều khách hàng thông thái cũng như giới chuyên gia chia sẻ.

Hệ thống cửa

Tiếng ồn có thể đi qua hệ thống cửa, khe kẽ để lọt vào bên trong phòng ngủ. Điều này gây ra phiền nhiễu và gián đoạn thời gian nghỉ ngơi của gia chủ.

cach-am-phong-ngu-7
Hệ thống cửa cũng là nguyên nhân gây ồn trong phòng ngủ cần thực hiện cách âm

Bởi vậy, bạn muốn cách âm phòng ngủ cần phải chú trọng tới hệ thống cửa đi, cửa sổ, cửa ban công. Nhờ vậy không gian mới trở nên yên tĩnh, thoải mái nhất có thể.

Vật liệu cách âm phòng ngủ nên chọn loại nào?

Vật liệu cách âm phòng ngủ có rất nhiều loại khác nhau phù hợp với từng hạng mục cụ thể. Dưới đây là những thông tin mới nhất do chuyên trang cập nhật bạn hãy tham khảo ngay:

Cách âm phòng nên sử dụng PU Foam

Muốn kiến tạo phòng cách âm đẹp, hữu dụng bạn có thể sử dụng vật liệu PU Foam. Dòng này được làm từ hai thành phần chính là Polyols, Isocyanate với công dụng cách âm tối ưu.

cach-am-phong-ngu-8
Cách âm phòng ngủ nên sử dụng chất liệu PU Foam

Vật liệu này còn có cấu trúc ô mở khiến âm thanh phải chuyển hướng theo đường zíc zắc. Hệ số cách âm của chúng lên đến 23dB nên mang lại không gian yên tĩnh tối đa. Thí nghiệm này do Bộ xây dựng tiến hành nên bạn hoàn toàn yên tâm về công dụng thực tế.

Ngoài ra, lớp bọt PU Foam được phun trực tiếp lên bề mặt nên có thể tạo thành lớp cách âm liên tục. Đồng thời, chúng lấp đầy các khoảng trống, nhanh chóng loại bỏ các khe kẽ. Đặc biệt, PU Foam đạt độ bền lên đến 70 năm, vượt trội hơn hẳn so với các loại vật liệu cách âm thông thường.

PU Foam được ứng dụng cho nhiều hạng mục trong phòng ngủ. Trong đó phải kể đến như bề mặt trần, tường,… Phù hợp với các công trình đang trong quá trình xây dựng.

Làm phòng cách âm bằng tấm Takani

Cách chống ồn trong phòng sẽ trở nên hiệu quả hơn khi sử dụng vật liệu Takani. Dòng này có lớp lõi từ PiR và 2 lớp xi măng Polyme đặc chủng. Chúng gồm kết cấu nhiều lỗ khí phân bổ đều đặt với mật độ cao nên mang lại tác dụng cách âm tối ưu.

cach-am-phong-ngu-9
Tấm Takani vừa cách âm vừa chống cháy tối ưu cho phòng ngủ

Ngoài khả năng cách âm ưu việt, tấm Takani còn có thể chống cháy, cách nhiệt cực tốt. Hơn hết, dòng này đang được đông đảo khách hàng tin dùng nhờ độ bền lên đến 70 năm, chống thấm nước tốt. Bạn có thể sử dụng vật liệu kể trên cho hạng mục trần và tường phòng ngủ.

Làm phòng cách âm tại phòng ngủ bằng chất liệu Thạch cao

Thạch cao được biết đến là khoáng vật trầm tích hay phong hoá. Chúng rất mềm có tinh thể ở dạng hạt hoặc bột, thiết kế thành dạng tẩm mảnh. Trọng lượng của vật liệu này nhỏ hơn gạch và bê tông từ 7 đến 10 lần.

cach-am-phong-ngu-10
Thạch cao cũng là một trong những vật liệu chuyên dùng để cách âm phòng ngủ

Đặc biệt, Thạch cao có khả năng cách âm tốt hơn gạch truyền thống từ 2 đến 3 lần. Vật liệu này chuyên dùng để cách âm phòng ngủ với hạng mục trần. Theo đó, các tấm sẽ ghép lại với nhau tạo sự kín khít cùng bề mặt phẳng mịn.

Tuy nhiên, Thạch cao thường dễ bị ố vàng theo thời gian, chống ẩm kém. Đồng thời, khi thi công hạng mục này đòi hỏi đội ngũ nhân viên phải có kỹ thuật cao. Vì thế, bạn nên lưu tâm, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi triển khai.

Xốp cách âm phòng ngủ

Xốp cách âm phòng ngủ được tạo ra từ  Polyurethane. Dòng này có khả năng giảm thiểu ảnh hưởng âm thanh từ môi trường bên ngoài vào không gian bên trong. Chúng tồn tại dưới dạng lớp mút xốp với nhiều lỗ li ti.

cach-am-phong-ngu-11
Xốp cách âm trong phòng ngủ mang lại hiệu quả cao, an toàn với người dùng

Nhờ vào cấu trúc đặc biệt kể trên nên vật liệu này không bị dội lại âm thanh. Đồng thời, khi va chạm sẽ khiến cho âm thành thẩm thấu vào bề mặt và tiêu biến. Do thế, chúng được đánh giá cao khi thân thiện với người dùng cũng như chống ẩm mốc hiệu quả.

Tuy nhiên, muốn sử dụng loại xốp này để cách âm trong phòng ngủ bạn hãy dùng sản phẩm có kích thước lớn. Điều này vô tình sẽ khiến tốn chi phí vận chuyển. Hơn hết, chúng cũng không có khả năng chống cháy.

Cách chống ồn trong phòng bằng cao su non

Cách làm phòng cách âm bằng cao su non cũng là ý tưởng hay bạn nên cân nhắc. Vật liệu này có tính đàn hồi cao, được tạo ra từ các hợp chất chứa Hidro và Isocyanate. Chúng tồn tại nhiều lỗ nhỏ nằm liền kề nhau, chứa lượng lớn các sợi kết chéo.

cach-am-phong-ngu-12
Cao su non giúp cách âm phòng ngủ hiệu quả

Vật liệu cao su non có khả năng tiêu âm tốt, chống nước, chống cháy, chống tĩnh điện. Tuy nhiên, muốn sở hữu dòng này bạn cần phải bỏ ra chi phí đầu tư khá cao.

Miếng dán cách âm

Cách làm phòng cách âm đơn giản chính là việc sử dụng miếng dán. Vật liệu này còn có tên gọi khác là giấy dán tường cách âm. Trong đó bao gồm các tấm xốp lồi lõm, mềm, rỗng nên nâng cao khả năng hấp thụ, phản xạ lại âm thanh.

cach-am-phong-ngu-13
Sử dụng giấy dán tường cách âm cho phòng ngủ là giải pháp tối ưu bạn nên cân nhắc

Sử dụng miếng dán cách âm bạn sẽ dễ dàng vệ sinh, tìm thấy các thiết kế đa dạng. Đồng thời, vật liệu này có giá thành rẻ chỉ từ 10.000 đến 30.000 VNĐ/tấm. Tuy nhiên, dòng này có tuổi thọ khá thấp nên bạn hãy cân nhắc trước khi sử dụng.

Cách âm phòng ngủ đơn giản bằng việc sử dụng nội thất

Ngoài việc sử dụng vật liệu bạn có thể cân nhắc dùng nội thất để cách âm phòng ngủ. Dưới đây là những hé lộ chi tiết giúp gia chủ tham khảo và sớm áp dụng vào thực tế:

Sơn tường cách âm

Sơn cách âm được điều chế dưới dạng nước, có phân tử hấp thụ âm thanh. Theo đó, chúng hoạt động tốt trong trường hợp tần số âm thành ở mức trung bình. Vật liệu này giúp ngăn chặn một phần tiếng ồn giúp không gian của bạn trở nên yên tĩnh hơn.

cach-am-phong-ngu-14
Sử dụng sơn tường cách âm là giải pháp tuyệt vời cho phòng ngủ của bạn

Sử dụng sơn cách âm chính là biện pháp hiệu quả giúp tiêu âm, giảm tiếng ồn. Các sản phẩm này hiện chỉ dùng trên bề mặt mỏng theo dạng lăn hoặc phun. Đồng thời, bạn chỉ nên phủ với độ dày không quá 2mm.

Tuỳ vào nhu cầu, sở thích cá nhân bạn sẽ lựa chọn loại sơn tường phù hợp. Điều này giúp nâng cao thẩm mỹ cho công trình và trở thành phương pháp cách âm phòng ngủ đơn giản.

Sử dụng vật liệu cách âm cho hệ thống cửa

Cách âm phòng ngủ bạn nên chú trọng tới hệ thống cửa. Bởi đây chính là nơi có nhiều âm thanh từ tiếng nói chuyện, người qua lại,… Theo đó, bạn hãy sử dụng các vật liệu sau:

cach-am-phong-ngu-15
Cách âm cho hệ thống cửa cũng là giải pháp ngăn chặn tiếng ồn hiệu quả cho phòng ngủ
  • Kính cách âm: Làm từ kính cường lực, đảm bảo bền đẹp và ngăn cản tiếng ồn tốt. Hơn hết, dòng này còn chắn bụi, tăng độ sáng và tạo ra không gian mở tối ưu.
  • Gỗ tiêu âm: Là vật liệu tiêu ẩm chuẩn khoa học, giảm âm thanh và tiếng ồn dội lại căn phòng. Ngoài ra, dòng này còn hấp thụ âm thành ở tần số cao và trung bình.
  • Đặt Door Sill hoặc Door Sweep để cách âm: Thường đặt ở vị trí chân cửa, làm gờ nổi, bề mặt gồ ghề nhằm giúp cửa đóng kín hoàn toàn.

Tận dụng rèm, màn trang trí

Sử dụng rèm, màn trang trí cũng là phương án cách âm phòng ngủ tối ưu. Theo đó, sản phẩm này thường được sản xuất từ các loại vải dày đặc biệt, may nhiều lớp. Ngoài ra, chúng cũng có thể cấu thành từ chất liệu xốp với cấu trúc chứa các khoảng túi khí nhỏ, rỗng nên hấp thụ âm thanh tốt.

cach-am-phong-ngu-16
Sử dụng rèm, màn trang trí vừa nâng cao tính thẩm mỹ vừa cách âm cho phòng ngủ

Nếu bạn lựa chọn một chiếc rèm với chất lượng tốt chúng sẽ hoạt động như một bức tường. Tuy nhiên, gia chủ hãy nhớ rằng vật liệu này chỉ phát huy tốt tác dụng khi không bị kéo căng. Do thế, bạn nên lưu ý khi sử dụng.

Bố trí các loại cửa cách âm chuyên dùng cho phòng ngủ

Cửa cách âm không chỉ được dùng cho phòng ngủ mà còn ứng dụng tại phòng thu, phòng Karaoke. Dòng này có tác dụng giảm âm, tiêu âm nên mang tới không gian yên tĩnh và thoải mái. Sản phẩm hiện chuyên làm từ các vật liệu như nhôm kính, kính cường lực, gỗ ép, nhựa cách âm,…

cach-am-phong-ngu-17
Lắp đặt cửa cách âm cũng là giải pháp chống ồn tuyệt vời cho phòng ngủ

Trên thị trường hiện nay có nhiều mẫu cửa cách âm phòng ngủ khác nhau. Điều này cho phép bạn dễ dàng tìm thấy thiết kế ưng ý và sớm sở hữu, áp dụng cho không gian sống.

Đặt thảm trước cửa ra vào

Đặt thảm trước cửa ra vào phòng ngủ là phương án cách âm đơn giản, dễ thực hiện nhưng mang lại hiệu quả cao. Sản phẩm này vừa có tác dụng trang trí vừa hướng tới không gian yên tĩnh tối ưu.

cach-am-phong-ngu-18
Đặt thảm trước cửa ra vào là phương án cách âm phòng ngủ đơn giản

Theo đó, tấm sàn giúp hấp thụ tiếng ồn do ma sát giữa cửa và sàn nhà gây ra. Vì thế, bạn sẽ cảm nhận được sự thoải mái khi di chuyển ra vào phòng ngủ.

Sử dụng sàn gỗ để cách âm cho phòng ngủ

Thông thường, sàn gỗ được lót thêm một lớp mút khí để thi công giúp giảm âm thanh khi di chuyển. Do thế, bạn hãy dùng vật liệu này nếu muốn cách âm cho phòng ngủ.

cach-am-phong-ngu-19
Sàn gỗ là vật liệu chuyên dùng để cách âm cho phòng ngủ

Hơn thế nữa, lát sàn gỗ còn giúp cho không gian phòng ngủ thêm ấm cúng, sang trọng. Điều này tác động tích cực tới cảm xúc, tinh thần của con người.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về lý do, các hạng mục cần triển khai và vật liệu chuyên dùng để cách âm phòng ngủ. Hi vọng bạn đã cập nhật được kiến thức hữu ích cũng như không quên kết nối tới Ikay Group khi muốn được hỗ trợ thêm.

Bạn cần tư vấn

Liên hệ ngay với Ikay qua Hotline: 0862 851 588

Email: contact@ikay.vn

Đánh giá & bình luận

0

0 đánh giá

0

0

0

0

0

Đánh giá của bạn:

Gửi bình luận

Chia sẻ:

Nhận cập nhật

Bài viết mới sẽ được gửi tới email mà bạn đăng ký

Tính phí xây dựng chỉ 30s

Nhận các tính năng mới mạnh mẽ trong tầm tay bạn tự động và không mất thêm phí. Công nghệ của IKay trở nên tốt hơn theo thời gian, vì vậy bạn luôn có tính năng mới với mức độ bảo mật cao nhất

Bắt đầu tính phí
application-home