Chọn một quốc gia hoặc khu vực khác để xem nội dung cụ thể cho vị trí của bạn.
Tiếp tục

Tin tức

Tổng hợp 59+ cách phối màu sơn trong nhà đẹp nhất năm

457 lượt xem

Mục lục bài chia sẻ

Màu sắc là một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên vẻ đẹp bên ngoài ngôi nhà và không gian nội thất bên trong. Bằng cách lựa chọn đúng màu sơn, gia chủ thể hiện được gu thẩm mỹ của mình và mang lại cảm giác thoải mái cho các thành viên gia đình. Với mong muốn giúp bạn sở hữu không gian sống đẹp, IKAY đã tổng hợp các cách phối màu sơn trong nhà đẹp nhất năm.

Nguyên tắc phối màu sơn nhà phổ biến nhất

Tương tự như mỹ thuật, kiến trúc cũng có những tỷ lệ và quy tắc phối màu để đảm bảo tính hài hòa. Để áp dụng cách phối chính xác nhất, gia chủ có thể theo dõi các nguyên tắc dưới đây:

Nguyên tắc 60-30-10

Nguyên tắc 60-30-10 là nguyên tắc phối màu căn bản nhất, tức là 60% sơn theo một tone chủ đạo, 30% bổ trợ và 10% còn lại là màu nhấn. Nguyên tắc này được sử dụng để phối màu sơn nhà, bài trí nội thất, decor và còn được dùng trong nhấn sáng. Cách khách hàng hay dùng nhất là chọn màu chủ đạo sáng nhưng nhẹ nhàng, tông đậm hơn để bổ trợ và một tông lạ mắt để nhấn.

Nguyên tắc 60-30-10
Nguyên tắc 60-30-10

Trong cách kết hợp trên, tone chủ đạo được dùng để sơn phần lớn diện tích tường, gần với màu của sàn. Màu phụ trợ dùng cho một phần nhỏ tường, đồ nội thất (các gối ôm và thảm sàn). Màu nhấn nhạt hơn của ghế sofa trong nhà. Theo cách này, gia chủ dùng tone nóng làm tone chủ đạo, giúp không gian ấm áp hơn.

Nguyên tắc đơn màu Monochrome

Nguyên tắc đơn màu Monochrome sử dụng một màu sắc duy nhất với các sắc độ khác nhau để tạo nên tổng thể tinh tế. Phong cách này đã loại bỏ đi những chi tiết rườm rà không cần thiết, tạo chiều sâu và nới rộng không gian sống. Căn phòng sẽ tạo được cảm giác rộng rãi và hiện đại hơn.

Nguyên tắc Monochrome
Nguyên tắc Monochrome

Như trên hình, màu xanh mạ được dùng làm màu chủ đạo, đậm hơn có màu xanh rêu, nhẹ hơn có màu xanh nhạt. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng gam trắng làm màu chủ đạo, kết hợp được với nhiều màu sắc khác. Ví dụ như muốn không gian trở nên hiện đại hơn, gia chủ nên dùng hai tone xám với trắng.

Nguyên tắc áp dụng quy tắc liền kề

Trong thiết kế, màu sắc thường được thể hiện dưới dạng một bánh xe màu, hay còn gọi là vòng tròn màu sắc. Quy tắc liền kề sử dụng những màu sắc nằm gần nhau để tạo nên một không gian gần gũi. Hiệu ứng chuyển tone sẽ giúp cho ngôi nhà sống động, không gian thêm tươi vui hơn.
Gia chủ có thể kết hợp các màu sắc liền kề như vàng - xanh lá - cam, lam - chàm - tím, đỏ - cam - vàng hoặc tím - xanh nhạt - xanh lam - xanh đậm. Trong đó, gam nóng sẽ giúp căn nhà ấm áp, sinh động, gam lạnh sẽ giúp không gian rộng rãi và tươi mát hơn.

Cách phối liền kề xanh - lục - lam
Cách phối liền kề xanh - lục - lam

Nguyên tắc tương phản Complementary

Nguyên tắc phối màu sơn tương phản Complementary sử dụng hai màu sắc nằm đối diện nhau trên bánh xe màu. Hiện nay, trong thiết kế dùng 3 cặp chính là đỏ - xanh lá, xanh dương - cam, vàng - tím. Từ các cặp chính trên, gia chủ có thể thêm các màu phụ trợ khác để căn phòng thêm sinh động hơn.

Tương phản vàng - xanh lam - hồng
Tương phản vàng - xanh lam - hồng

Nguyên tắc bổ túc bộ ba - Triadic

Nguyên tắc bổ túc bộ ba Triadic sử dụng ba màu sắc nằm cách đều nhau trên bánh xe màu sắc. Ví dụ như bạn chọn tone chủ đạo là màu đỏ, hai màu sắc còn lại để tạo thành hình tam giác đều chính là xanh lam - vàng. Khi bạn chọn theo cách này, ngôi nhà vừa có gam nóng, vừa có gam lạnh trung hòa.

Nguyên tắc bổ túc bộ ba - Triadic
Nguyên tắc bổ túc bộ ba - Triadic

Nguyên tắc bổ túc bộ bốn - Rectangular Tetradic

Nguyên tắc bổ túc bộ bốn Rectangular Tetradic sử dụng bốn màu sắc trong bánh xe màu. Bốn màu này nằm ở bốn góc của một hình chữ nhật, thường là những cặp màu đối diện nhau. Phong cách này được đánh giá là khó phối hợp, cần có kỹ thuật cao. Bạn nên phân bảng màu thành hai phần nóng và lạnh, sau đó chọn những tone cân bằng. Ví dụ, hình dưới là sự kết hợp của bốn màu đỏ - cam - lam - xanh.

Nguyên tắc bổ túc bộ bốn - Rectangular Tetradic
Nguyên tắc bổ túc bộ bốn - Rectangular Tetradic

Nguyên tắc tam giác cân

Nguyên tắc phối tam giác cân sử dụng ba màu sắc, trong đó 2 màu cùng gam nóng hoặc lạnh, còn lại là tương phản. Ví dụ, hai tone cam và vàng tạo với màu lam thành một hình tam giác cân trên bánh xe màu. Bộ ba màu sắc giúp cho phòng ở sinh động, ấm áp hơn.

Nguyên tắc phối tam giác cân
Nguyên tắc phối tam giác cân

Nguyên tắc tương đồng

Nguyên tắc này dựa trên xu hướng khi con người nhìn thấy các đối tượng có đặc điểm giống nhau sẽ thuận mắt hơn. Để công việc chọn màu sơn không quá khó khăn, gia chủ phải xác định trước là nên sơn nhà bằng tone nóng hay tone lạnh. Sau đó, bạn mới chọn màu sơn cụ thể thì sẽ dễ dàng hơn. 

Nguyên tắc phối màu tương đồng
Nguyên tắc phối màu tương đồng

Phối màu tông nóng

Phối màu sơn tông nóng là cách phối sử dụng các màu sắc có sắc thái ấm áp, như đỏ, cam, vàng,... Tông nóng thường mang lại cảm giác ấm áp và vô cùng nổi bật. Gia chủ có thể dùng những tông nóng này để sơn tường bên trong, mua đồ nội thất hoặc sơn ngoài nhà.

Nội thất tone nóng
Nội thất tone nóng
Phối màu sơn ngoài nhà tone nóng
Phối màu sơn ngoài nhà tone nóng

Phối màu tông lạnh

Phối màu tông lạnh sử dụng các gam tươi mát như xanh dương, xanh lá cây, tím,... Các màu sắc tông lạnh thường mang lại cảm giác mát mẻ, thư thái và sang trọng cho không gian. Gia chủ có thể tăng hoặc giảm sắc thái để tạo nên một bảng màu đa dạng, dựa vào đó để mua đồ nội thất trang trí bên trong.

Nội thất tone lạnh
Nội thất tone lạnh
Phối màu sơn ngoài nhà tone lạnh
Phối màu sơn ngoài nhà tone lạnh

Tuyển tập các mẫu thiết kế phối màu nhà đẹp nhất

Bảng màu có rất nhiều màu sắc, nhiều sắc thái khác nhau. Gia chủ khó có thể lựa chọn được những màu sắc ưng ý, kết hợp chúng lại với nhau càng khó hơn. Vậy nên, IKAY đã tổng hợp lại một số mẫu phối màu cực đẹp bạn có thể sử dụng.
Đầu tiên chính là bộ ba kem - vàng gold - xanh dương đậm. Trong đó, vàng gold từ lâu đã được xem là màu sắc tượng trưng cho sự sang trọng, xanh dương tạo ra cảm giác thoải mái. Màu kem là một màu trung tính, có thể điều hòa hai tông đối lập là vàng và xanh dương. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể thay xanh dương đậm bằng màu đen.

Gam kem - vàng gold - xanh dương đậm
Gam kem - vàng gold - xanh dương đậm

Ghi và xám là hai màu trung tính, mang lại cảm giác nhẹ nhàng và hiện đại, đồng thời khiến không gian rộng rãi hơn. Màu gỗ hoặc các đường vân giả gỗ là loại vật liệu - màu sắc mới nổi gần đây. Bộ ba ghi - xám - gỗ tạo cho người nhìn cảm giác hiện đại, tiện nghi và thông thoáng.

Kết hợp ghi - xám - gỗ
Kết hợp ghi - xám - gỗ

Bộ ba kem - be - nâu thuộc tone trung tính, lại nằm gần nhau trên bánh xe màu nên là màu tương đồng. Vậy nên, đây là lựa chọn cho gia chủ chưa biết sử dụng gam nào nhưng muốn “an toàn” khi sơn nhà. Đặc biệt, ba màu sắc kết hợp giúp cho không gian ấm áp nhẹ nhàng, vừa hiện đại vừa hoài cổ.

Combo kem - be - nâu
Combo kem - be - nâu

Bạn muốn sử dụng những tông hiện đại, trung tính như ghi - xám nhưng lại không muốn căn phòng nhìn đơn giản? Vậy thì nâu cam sẽ đảm nhận chức năng của màu nhấn, giúp cho không gian nổi bật hơn. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể dùng nâu, vàng hoặc cam để thay thế.

Kết hợp ghi - xám - nâu cam
Kết hợp ghi - xám - nâu cam

Nếu bạn muốn phối màu sơn độc đáo nhưng vẫn an toàn, bộ màu ghi xám - gỗ đậm - đỏ đô - xanh Sacramento chính là lựa chọn phù hợp nhất. Đỏ đô và xanh Sacramento trở thành hai điểm nhấn đặc sắc, khiến cho không gian đậm vẻ sang trọng. 

Combo ghi xám - gỗ đậm - đỏ đô - xanh Sacramento
Combo ghi xám - gỗ đậm - đỏ đô - xanh Sacramento

Đỏ đô là một màu quý phái, hiện nay được ứng dụng nhiều trong trang trí nội thất. Chúng được sử dụng làm điểm nhấn, giúp cho không gian bớt vẻ trống trải, trở nên ấm áp hơn. Gia chủ có thể kết hợp thêm màu nhấn là vàng gold để giúp cho căn phòng tăng thêm vẻ hiện đại.

Kết hợp kem - đen - đỏ đô
Kết hợp kem - đen - đỏ đô

Trong bảng này, tông đen rất “đa năng” khi vừa có thể dùng làm màu sơn nhấn, vừa có thể dùng làm nền. Nếu đen trở thành điểm nhấn, không gian sẽ có vẻ đẹp của phong cách Tân cổ điển. Nếu gia chủ tăng thêm diện tích màu đen, căn phòng trở nên mạnh mẽ, hiện đại hơn.

Combo ghi sáng - xám - đen
Combo ghi sáng - xám - đen

Gia chủ có thể phối màu sơn bằng palette trắng - xanh dương - nâu cam sinh động. Không gian phòng ở trở nên dễ chịu, tươi sáng, được ứng dụng rất nhiều để trang trí phòng ngủ.

Gam trắng - xanh dương - nâu cam
Gam trắng - xanh dương - nâu cam

Xanh mint là mẫu hot từ những năm 2022, hiện nay vẫn được đông đảo khách hàng yêu thích. Bộ ba màu sơn này theo phong cách Homefarm ở các nước như Pháp, Ý, Anh, những vùng có trang trại mộng mơ. Bạn sẽ cảm nhận thấy không khí giản dị, yên bình và thoải mái sau khi trở về nhà.

Combo trắng - xanh mint - be nhạt
Combo trắng - xanh mint - be nhạt

Cả 3 màu này đều là màu trung tính, khi phối màu sơn lại với nhau sẽ tạo nên cảm giác ngọt ngào. Phong cách này thường được sử dụng trong những căn hộ nhỏ ấm áp, phù hợp cho những cặp đôi hoặc vợ chồng mới cưới.

Mix kem - be nâu - caramel
Mix kem - be nâu - caramel

Gia chủ có thể sử dụng những nội thất tông xanh để tạo điểm nhấn, giúp căn phòng không quá trống trải. Đặc biệt, một chậu cây xanh cũng là lựa chọn không tồi để không gian thêm phần tươi mát.

Phối kem - đen - xanh
Phối kem - đen - xanh

Thay vì dùng màu kem hoặc đen làm sơn nền, căn phòng sử dụng vàng mustard vô cùng phong cách và ấm áp. Bạn có thể dùng những phụ kiện truyền thống, những hoạt tiết cổ điển để biến căn phòng nghệ thuật hơn như phong cách Indochine.

Kết hợp kem - đen - vàng mustard
Kết hợp kem - đen - vàng mustard

Cách kết hợp màu sơn cho nội thất và nhà

Khi sơn nhà, bạn không chỉ chú ý đến màu sơn tường mà còn cân nhắc cả của nội thất. Vì khi nhìn tổng thể, màu sắc của nội thất cũng sẽ ảnh hưởng đến bảng màu chung của căn phòng. 

Phối màu cho phòng khách

Phòng khách là không gian sinh hoạt chung của cả gia đình và là nơi đón tiếp khách khứa. Chính vì vậy, đây là nơi cần được quan tâm đặc biệt khi tìm cách phối hợp màu sơn trong nhà. Gia chủ có thể dựa vào những gợi ý dưới đây để chọn màu sơn phù hợp:

 • Theo sở thích: Là cách phối màu sơn đơn giản nhất, bạn chỉ cần chọn gam phù hợp với sở thích của mình. Bạn nên sử dụng những tông pastel hoặc trắng, kem, be, xám nhạt sẽ an toàn hơn.

 • Theo diện tích: Với những phòng khách có diện tích nhỏ hẹp, bạn nên ưu tiên sử dụng các gam sáng hoặc trung tính. Đây là cách “ăn gian” diện tích tốt nhất, giúp cho căn phòng rộng rãi hơn và có chiều sâu.

 • Theo phong cách: Những người thích phong cách hiện đại thường sử dụng ghi, be, xám, trắng,... Nếu bạn thích cổ điển, những màu ấm như cam, vàng, gold, đỏ đô,... sẽ thích hợp hơn.

 • Màu cho nội thất: Màu nội thất thường tương đồng hoặc tương phản với màu tường. Hoặc đơn giản hơn, bạn chỉ cần chọn trắng hoặc đen là được.

 • Tạo nét độc lạ: Một số tông lạ như xanh mint, đỏ đô, cam, hồng đào,... được dùng làm màu nhấn, tạo nét khác lạ. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng những tông này cho nội thất hoặc diện tích tường hẹp.

 • Tối đa 3 màu sắc: Kể cả nội thất và tường, bạn chỉ nên giữ từ 3 màu sắc đổ lại để tránh rườm rà.

 • Theo hướng nhà: Với những căn phòng hướng Đông, bạn có thể chọn những sắc thái ấm áp. Tuy nhiên, nếu nhà hướng Tây, bạn nên chọn gam lạnh để sử dụng.

Nên chú ý cả nội thất
Nên chú ý cả nội thất

Phối màu sơn nền nhà và tường nhà

Nền và tường nhà là hai vị trí chiếm diện tích lớn nhất trong một căn phòng. Vậy nên, chỉ cần bạn làm hài hòa được hai điểm này, bước phối màu sau này sẽ đơn giản hơn.

 • Màu tương phản: Lựa chọn cặp tương phản giúp không gian nổi bật, nhưng bạn nên lưu ý là không nên chọn sơn tường là gam đậm. Ví dụ: Các cặp tương phản như đen - trắng, nâu - trắng,... 

 • Màu tương đồng: Bạn có thể sử dụng những màu tương đồng nhưng nên điều chỉnh sắc thái khác nhau, ví dụ các cặp kem - trắng, nâu gỗ - vàng,... 

 • Màu cho phòng khách: Bạn nên dùng những sắc thái tươi sáng, bắt mắt.

 • Màu cho phòng ngủ: Nên ưu tiên những tone nhẹ nhàng, thoải mái để giấc ngủ ngon hơn và không ảnh hưởng tới tinh thần.

 • Kết hợp màu cho bếp: Nếu không gian bếp và phòng khách thông nhau, bạn nên sử dụng palette chung. 

 • Theo kiến trúc cổ điển: Bạn có thể dùng màu giả gỗ cho nền để tạo nên vẻ cổ điển, trong phòng nên ưu tiên màu trầm ấm.

 • Kiến trúc hiện đại: Gia chủ có thể dùng loại đơn sắc với sắc thái nhẹ nhàng, những tone đặc trưng của phong cách hiện đại như trắng, đen, xám, be,...

 • Cho biệt thự: Không gian biệt thự không bị giới hạn, bạn có thể phối màu sơn theo ý thích của mình.

Cách phối màu sơn cho trần nhà

Nhiều người thường dùng sắc trắng để sơn trần nhà, nhưng bạn có thể thử những thiết kế khác để thấy được hiệu quả rõ ràng hơn.

 • Tông nhẹ nhàng: Gia chủ có thể dùng những màu sắc trùng với tường nhưng sắc thái nhẹ hơn để sơn trần. Ngoài ra, những gam trắng, be, xám,... cũng là lựa chọn phổ biến.

 • Tông trầm: Tông trầm chỉ được khuyến khích dùng cho những căn nhà cấp 4, nhà trần cao. Vì cả nền và trần đều có màu trầm sẽ tạo cảm giác khá ngột ngạt.

 • Tông tương phản với màu nội thất: Sử dụng màu tương phản với nội thất để sơn trần là ý kiến độc đáo. 

Cách phối màu sơn cho trần nhà
Cách phối màu sơn cho trần nhà

Cần tránh mắc phải những sai lầm khi chọn sơn nhà

Những khách hàng lần đầu phối màu sơn sẽ luống cuống khi màu sơn có rất nhiều. Bạn hoàn toàn có thể phối màu sơn theo ý thích, tuy nhiên hãy lưu ý một số sai lầm dưới đây để không mắc phải khi sơn nhà:

 • Sử dụng quá nhiều màu trắng: Sắc trắng rất phổ biến, nhưng đồng thời cũng là nguyên nhân khiến ngôi nhà trở nên đơn điệu và nhàm chán.

 • Đừng quá lạm dụng chạy theo xu hướng: Màu sắc đó có thể là xu hướng nhưng lại chưa chắc đã phù hợp với sở thích, ngôi nhà của bạn. Và tất nhiên, xu hướng sẽ không duy trì được lâu.

 • Không nên chọn nội thất hay màu sơn tông màu tối: Nếu dùng quá nhiều màu tối, căn phòng sẽ trở nên u ám, ảnh hưởng tới tâm trạng các thành viên trong nhà.

 • Không quan tâm đến sàn nhà: Sàn nhà là vị trí có diện tích lớn gần như tường nhà, quyết định đến thẩm mỹ của cả căn phòng.

 • Tỷ lệ màu bị sai: Bạn nên lưu ý nguyên tắc 60-30-10 để không bị nhầm lẫn khi phối màu sơn. Chỉ cần tỷ lệ một màu bị sai, cả không gian sẽ bị ảnh hưởng và làm giảm tính thẩm mỹ.

 • Lỗi kết hợp màu tương phản: Một sai lầm của nhiều khách hàng là kết hợp quá nhiều màu tương phản khiến cho bố cục của ngôi nhà lộn xộn. Bạn chỉ nên dùng từ 2 cặp tương phản trở xuống, tốt nhất là 1 cặp.

 • Lạm dụng quá nhiều màu nổi bật: Nếu lạm dụng quá nhiều màu nổi bật, không gian sẽ trở nên rối mắt và khó chịu.

 • Không tìm hiểu hãng sơn uy tín: Chất lượng của sơn cũng rất quan trọng, khách hàng nên chọn dòng sơn có tên tuổi, có độ bóng và màu sắc đa dạng. 

Trong bài viết trên, IKAY đã tổng hợp lại giúp khách hàng những cách phối màu sơn đẹp nhất hiện nay. Nếu bạn muốn tư vấn thêm về cách phối hoặc thiết kế bản vẽ nội thất, hãy liên hệ cho chúng tôi qua số 1900 638 348 nhé!

Bạn cần tư vấn

Liên hệ ngay với Ikay qua Hotline: 0866 062 115

Email: contact@ikay.vn

Đánh giá & bình luận

0

0 đánh giá

0

0

0

0

0

Đánh giá của bạn:

Gửi bình luận

Chia sẻ:

Nhận cập nhật

Bài viết mới sẽ được gửi tới email mà bạn đăng ký

Yêu cầu tư vấn


Gửi

Thiết kế nội thất chính là nghệ thuật biến không gian trống thành không gian sống đẹp, tiện nghi và phù hợp với từng gia đình. Chúng tôi tổng hợp và giới thiệu các mẫu thiết kế nội thất đẹp mắt, ấn tượng cùng xu hướng mới trong lĩnh vực này để độc giả tham khảo.

Tính phí xây dựng chỉ 30s

Nhận các tính năng mới mạnh mẽ trong tầm tay bạn tự động và không mất thêm phí. Công nghệ của IKay trở nên tốt hơn theo thời gian, vì vậy bạn luôn có tính năng mới với mức độ bảo mật cao nhất

Bắt đầu tính phí
application-home