Chọn một quốc gia hoặc khu vực khác để xem nội dung cụ thể cho vị trí của bạn.
Tiếp tục

Tin tức

Quy trình xây nhà trọn gói chi tiết các bước đầy đủ

1026 lượt xem

Mục lục bài chia sẻ

Xây nhà trọn gói, chìa khóa trao tay trở nên ngày càng thịnh hành do nhiều chủ đầu tư (gia chủ) bận rộn hoặc không có nhiều kinh nghiệm xây nhà. Dịch vụ này không chỉ giúp chủ đầu tư chủ động nắm bắt công việc mà còn tiết kiệm thời gian, công sức hiệu quả. Vậy quy trình xây nhà trọn gói bao gồm những gì? Các hạng mục có và không có khi thi công nhà trọn gói ra sao?

Toàn bộ quy trình xây nhà trọn gói: Từ bước mơ ước đến lúc nhận nhà

Xây nhà trọn gói là dịch vụ được rất nhiều người lựa chọn hiện nay. Chủ đầu tư sẽ giao phó toàn bộ các công việc từ thiết kế, thi công, hoàn thiện công trình cho nhà thầu. Còn chủ đầu tư có vai trò chỉnh sửa, góp ý các thay đổi theo mong muốn và giám sát công trình.

Quy trình xây nhà trọn gói trải qua 3 giai đoạn chính gồm:

 • Tiếp nhận thông tin, báo giá, ký kết hợp đồng và lên phương án thiết kế hồ sơ kiến trúc và hồ sơ thi công chi tiết. Đây là giai đoạn quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến toàn bộ quá trình thi công sau này.
 • Thi công công trình: Ở giai đoạn này, nhà thầu sẽ tiến hành xây dựng xây dựng phần thô, phần hoàn thiện và quản lý công trình, đảm bảo an toàn cho đội ngũ thợ cũng như những người xung quanh.
 • Nghiệm thu, bàn giao, sử dụng và bảo hành, bảo trì (nếu có): Sau khi công trình hoàn thiện, nhà thầu sẽ bàn giao nhà để chủ đầu tư sử dụng. Trong quá trình sinh sống, nếu gặp sự cố nào liên quan đến chất lượng công trình, nhà thầu có trách nhiệm bảo hành, bảo trì theo đúng cam kết.

Trên đây là tổng quan về quy trình làm nhà trọn gói. Sau đây là chi tiết từng bước với các thông tin đơn giản, dễ hiểu.

 

 Các bước trong quy trình xây nhà trọn gói

Các bước trong quy trình xây dựng nhà trọn gói

Giai đoạn 1: Nghe hiểu và phân loại yêu cầu của khách hàng

Đây là giai đoạn quan trọng nhất khi xây nhà trọn gói, bởi “đầu có xuôi” thì “đuôi mới lọt”. Ở giai đoạn này, nhà thầu sẽ lắng nghe các thông tin mà khách hàng cung cấp bao gồm:

 • Phong cách kiến trúc, nội thất yêu cầu
 • Loại hình nhà ở (nhà cấp 4, nhà phố, biệt thự,...) và số tầng.
 • Diện tích xây dựng
 • Ngân sách dự kiến
 • Mục đích xây nhà
 • Thời gian thi công
 • Số lượng các thành viên trong gia đình
 • Mẫu thiết kế yêu thích
 • Các thông tin yêu cầu khác như: hướng đất, kích thước mảnh đất, loại mái nhà (mái Nhật, mái Thái, mái bằng,...).

Sau khi lắng nghe các thông tin mà khách hàng cung cấp, nhà thầu sẽ có cái nhìn tổng quan về công trình. Từ đó đưa ra phương án thiết kế, thi công phù hợp nhất.

Đo đạc và đánh giá lợi thế của khu đất

Đơn vị nhà thầu sẽ cử đội ngũ kiến trúc sư và phòng thi công đến trực tiếp công trình để khảo sát hiện trạng, đo đạc và tính toán các phương án sao cho phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, các yếu tố về vị trí mảnh đất, địa hình, môi trường xung quanh, địa chất,... cũng cần được xem xét kỹ lưỡng. Điều này giúp quá trình thiết kế, thi công hiệu quả nhất và tránh được các rủi ro như: sụt lún, nứt đổ nhà,...

Khảo sát, đánh giá khu đất trước khi thiết kế, thi công

Khảo sát, đánh giá khu đất trước khi thiết kế, thi công

Giai đoạn 2: Chuẩn bị tài liệu và ước lượng ngân sách

Sau khi nắm được các thông tin, yêu cầu của chủ nhà và dựa vào kết quả khảo sát hiện trạng công trình, nhà thầu sẽ chuẩn bị các tài liệu cần thiết bao gồm:

 • Bản vẽ thiết kế, phác thảo sơ bộ mặt bằng công năng và kích thước các phòng. Bản vẽ này sẽ giúp gia chủ hình dung rõ nét hơn về ngôi nhà tương lai.
 • Bảng dự toán chi phí: Bảng này được tính toán căn cứ theo các yếu tố như: phong cách, diện tích thiết kế - xây dựng, số tầng, mái, móng, vị trí xây dựng, chi phí thi công, lắp đặt hoàn thiện,...

Sau đó, 2 bên sẽ tiến hành trao đổi, đưa ra các chỉnh sửa để có căn nhà theo đúng mong muốn. Sau đó, chủ đầu tư sẽ chốt phương án hoàn thành và chuẩn bị chi phí cần thiết.

Lựa chọn phong cách kiến trúc và nội thất phù hợp

Hiện nay có rất nhiều phong cách kiến trúc và nội thất như: cổ điển, tân cổ điển, luxury, hiện đại, tối giản, indochine, Địa Trung Hải, Scandinavian,... Mỗi phong cách sẽ có đặc điểm riêng, phù hợp với các tính cách, mong muốn cũng như ngân sách khác nhau.

Do đó, gia chủ nên trao đổi thẳng thắn ngay từ đầu với chủ đầu tư phong cách nội thất, kiến trúc mà mình mong muốn cũng như ngân sách dự kiến. Từ đó, kiến trúc sư sẽ có tư vấn phù hợp, giúp tổng thể kiến trúc - nội thất hài hòa, mang lại không gian sống lý tưởng.

 

Lựa chọn đúng phong cách kiến trúc, nội thất yêu thích giúp quá trình thi công nhà trọn gói thuận lợi

Lựa chọn đúng phong cách kiến trúc, nội thất yêu thích giúp quá trình thi công nhà trọn gói thuận lợi

Giai đoạn 3: Trình bày báo giá cụ thể và thỏa thuận chi tiết

Ở giai đoạn này, đơn vị xây nhà trọn gói sẽ báo giá chi tiết, chính xác và tất tần tật các hạng mục thiết kế, thi công phần thô, thi công phần hoàn thiện. Từ đó, gia chủ sẽ nắm rõ được mình cần chuẩn bị kinh phí bao nhiêu khi xây nhà.

Dự toán chi phí cho việc thiết kế

Ở phần thiết kế, chi phí thiết kế sẽ được tính bằng công thức:

Chi phí = đơn giá x diện tích thiết kế

Trong đó:

 • Đơn giá được tính bằng đơn vị VNĐ/m2. Đơn giá này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: phong cách thiết kế, diện tích, số tầng,...
 • Diện tích thiết kế được tính bằng đơn vị m2. Diện tích càng lớn, chi phí thiết kế sẽ càng cao. 

Dựa vào đơn giá và diện tích, chủ đầu tư có thể tự dự toán chi phí mình phải trả một cách chính xác.

Ước lượng chi phí xây dựng và trang trí nội thất

Nhà thầu sẽ báo giá chi tiết đến chủ đầu tư các hạng mục, chi phí xây nhà phần thô, phần hoàn thiện cũng như trang trí nội thất. Chủ đầu tư cần nắm rõ được hạng mục nào có và không có trong gói thi công trọn gói, từ đó có sự chuẩn bị ngân sách một cách chủ động.

Sau khi báo giá và chủ đầu tư đã dự toán được chi phí cần chuẩn bị, 2 bên sẽ tiến hành thỏa thuận các thông tin sau:

 • Tiến độ và thời hạn thiết kế
 • Tiến độ và thời hạn thi công
 • Chất lượng thi công
 • Các chính sách bảo hành, bảo trì (nếu có).

 

Dự toán chi phí chính xác là bước quan trọng trong quy trình xây nhà trọn gói

Dự toán chi phí chính xác là bước vô cùng quan trọng 

Giai đoạn 4: Ký kết hợp đồng và thủ tục pháp lý

Sau khi thống nhất được các điều khoản ở trên, nhà thầu và chủ đầu tư bắt buộc phải ký kết hợp đồng. Trong hợp đồng nêu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của 2 bên, điều này là bước rất quan trọng. Chủ đầu tư tiến hành thanh toán một phần chi phí theo hợp đồng đã ký kết.

Xem xét các thủ tục liên quan và quyền lợi của bạn

Ở giai đoạn này, nhà thầu và chủ đầu tư cần hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan như: xin cấp giấy phép xây dựng, xin cấp đấu nối nước thải, hệ thống điện - nước,...

Khi xây nhà trọn gói cần ký kết hợp đồng và hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan

Khi xây nhà trọn gói cần ký kết hợp đồng và hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan

Giai đoạn 5: Lên kế hoạch thiết kế, thi công cụ thể

Ở giai đoạn này, nhà thầu tiến hành thiết kế và hoàn thiện hồ sơ thiết kế kiến trúc và hồ sơ thi công, trong đó:

 • Hồ sơ thiết kế kiến trúc gồm có: bản vẽ mặt bằng công năng, bản vẽ mặt cắt, bản vẽ mặt đứng, phối cảnh 3D mặt tiền, nội thất.
 • Hồ sơ thi công gồm: Bản vẽ kết cấu, hệ thống điện - nước, hệ thống mạng viễn thông (internet, truyền hình cáp, dây điện thoại).

Sau khi các bản vẽ được thông qua, kế hoạch thi công sẽ được triển khai tỉ mỉ, chi tiết.

Phân tích tỉ mỉ từng hạng mục công trình

Quá trình thi công xây nhà trọn gói rất phức tạp với nhiều hạng mục khác nhau. Do đó, đơn vị nhà thầu cần có tính toán tỉ mỉ, chi tiết để đảm bảo quá trình thi công hiệu quả, chất lượng và an toàn.

Một số hạng mục công trình nhà ở phổ biến như: tiểu cảnh, bể bơi, hàng rào, sân vườn, nhà chính, nhà để xe,... Mỗi hạng mục sẽ có giải pháp, việc lựa chọn vật liệu, tiến độ thi công,... khác nhau. Do đó, nhà thầu cần có sự tính toán chu đáo để đảm bảo chất lượng, tiến độ công trình.

Chọn đội ngũ thi công uy tín và chất lượng

Để chất lượng công trình được đảm bảo, việc lựa chọn đội ngũ thi công uy tín, chất lượng, có tay nghề cao cần được chú trọng. Điều này cũng giúp quá trình làm việc với đội ngũ thợ dễ dàng, chính xác.

Một đội ngũ thợ thi công uy tín, chuyên nghiệp cần đáp ứng được một số tiêu chí sau:

 • Có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn, đã thi công nhiều loại công trình khác nhau.
 • Giữ chữ tín trong quá trình làm việc.
 • Sử dụng vật tư, thiết bị có xuất xứ rõ ràng.
 • Nhận được đánh giá tốt từ các khách hàng đã sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói.

Lựa chọn đội ngũ thi công uy tín giúp đảm bảo những lợi ích về tiến độ, chất lượng công trình

Lựa chọn đội ngũ thi công uy tín giúp đảm bảo những lợi ích về tiến độ, chất lượng công trình

Giai đoạn 6: Khởi công xây dựng và giám sát chặt chẽ quá trình thi công

Bước tiếp theo trong quy trình làm nhà trọn gói đó là tiến hành khởi công, xây dựng và giám sát chặt chẽ chất lượng, đảm bảo an toàn cho công trình một cách tuyệt đối.

Tận dụng công nghệ hiện đại và kỹ thuật xây dựng ưu việt

Hiện nay có rất nhiều công nghệ và kỹ thuật hiện đại được áp dụng trong quá trình xây dựng nhà ở. Một số công nghệ phổ biến bao gồm:

 • Công nghệ phun bê tông: Công nghệ này sử dụng khí nén và phun khô để đưa xi măng đến vòi phun. Sau đó, xi măng được trộn với các nguyên liệu khác để tạo thành hỗn hợp đặc biệt.
 • Công nghệ in 3D: Đây là công nghệ giúp tối ưu chi phí thông qua việc rút ngắn thời gian xây dựng, giảm thiểu nhân công hiệu quả. 
 • Công nghệ tự động hóa, sử dụng robot xây dựng: Công nghệ này giúp thay thế con người trong các điều kiện độc hại, khắc nghiệt và đòi hỏi tính chính xác cao.
 • Ứng dụng IoT trong quản lý công trình xây dựng: Công nghệ này được áp dụng để bảo trì máy móc thiết bị, theo dõi lượng tiêu thụ nhiên liệu cũng như giám sát điều kiện của người lao động hiệu quả.

Những công nghệ này ngày càng được tận dụng triệt để giúp nâng cao năng suất lao động và tiết kiệm chi phí hiệu quả. Đây cũng là một bước quan trọng trong quy trình xây nhà trọn gói hiện nay.

Ứng dụng công nghệ hiện đại khi thi công là bước không thể thiếu trong quy trình xây nhà trọn gói

Ứng dụng công nghệ hiện đại khi thi công là bước không thể thiếu khi xây dựng nhà hiện nay

Theo sát và đảm bảo công việc tiến triển đúng kế hoạch

Trong quá trình xây dựng, việc giám sát tiến độ, chất lượng cần được chú ý. Các công đoạn thi công luôn phải được đảm bảo để tổng thể công trình đạt yêu cầu. Một số bước trong quy trình thi công bao gồm:

 • Xây dựng phần móng và công trình ngầm.
 • Xây dựng các sàn.
 • Xây tường và hệ thống điện - nước - điện lạnh.
 • Trát tường.
 • Thi công trần thạch cao.
 • Xử lý chống thấm.
 • Thi công cán nền.
 • Ốp lát gạch sàn nhà, chân tường.
 • Ốp lát đá Granite.
 • Lắp đặt cửa.
 • Sơn nước cho phía ngoài và trong nhà.
 • Thi công hoàn thiện nội thất.
 • Vệ sinh công trình sau khi xây dựng, thi công.

Đơn vị nhà thầu cần đảm bảo mọi công đoạn thi công phần thô, phần hoàn thiện được đảm bảo để đáp ứng yêu cầu về tiến độ cho toàn bộ công trình. 

Giám sát, đảm bảo công trình đạt chất lượng và đúng tiến độ

Giám sát, đảm bảo công trình đạt chất lượng và đúng tiến độ

Giai đoạn 7: Kiểm tra, bàn giao và hoàn tất giao dịch

Trong quy trình xây nhà trọn gói, công tác kiểm tra, bàn giao rất quan trọng. Đây là công đoạn chuẩn bị sẵn sàng để gia chủ chuyển vào ở trong ngôi nhà mới. 

Kiểm tra, nghiệm thu công trình trước khi bàn giao

Quy trình kiểm tra, nghiệm thu công trình cần có sự góp mặt của các bên liên quan như: chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị tư vấn,... Quá trình này giúp đánh giá chất lượng, độ an toàn của công trình, kịp thời phát hiện và sửa chữa các lỗi kém chất lượng. 

Các tiêu chí để nghiệm thu công trình bao gồm:

 • Quá trình giám sát xây dựng cần diễn ra thường xuyên, liên tục.
 • Nội dung nghiệm thu đầy đủ, chính xác.
 • Mỗi hạng mục công trình khác nhau đều cần có biên bản nghiệm thu.
 • Quá trình nghiệm thu cần được thực hiện tỉ mỉ, chính xác theo hướng dẫn mới nhất. Khi phát hiện vấn đề cần báo cáo kịp thời để có phương án xử lý.

Sau khi quá trình nghiệm thu hoàn tất, chủ đầu tư tiến hành thanh toán nốt chi phí xây dựng cho đơn vị thi công.

Nghiệm thu nhà trước khi bàn giao cho gia chủ sử dụng

Nghiệm thu nhà trước khi bàn giao cho gia chủ sử dụng

Hỗ trợ và chăm sóc khách hàng sau bàn giao

Sau khi bàn giao nhà cho gia chủ, đơn vị nhà thầu sẽ tiến hành bảo hành, bảo trì (nếu có). Một số chính sách bảo hành bao gồm:

 • Bảo hành 12 tháng cho toàn bộ công trình.
 • Bảo hành 24 tháng thấm dột.
 • Bảo hành 60 tháng với kết cấu công trình.
 • Bảo hành đồ nội thất, thiết bị điện nước theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Các hạng mục chính trong dịch vụ xây dựng nhà ở trọn gói

Để quy trình xây nhà trọn gói diễn ra thuận lợi, chủ động dự toán chi phí, chủ đầu tư cần nắm được các hạng mục có trong dịch vụ thi công nhà trọn gói, bao gồm:

 • Khảo sát mặt bằng, từ đó đưa ra phương án thiết kế, thi công phù hợp.
 • Thiết kế bản vẽ mặt bằng công năng 2D, phối cảnh 3D mặt tiền công trình, phối cảnh 3D nội thất.
 • Dự toán chính xác chi phí xây nhà trọn gói.
 • Tham vấn, cung cấp các hồ sơ thiết kế cần thiết để chủ đầu tư xin cấp phép xây dựng.
 • Thi công phần thô và phần hoàn thiện, chuẩn bị máy móc thi công, mua sắm vật liệu, thiết bị cần thiết để quá trình thi công thuận lợi.
 • Nghiệm thu, lên bản vẽ hoàn công nếu quá trình thi công có sự thay đổi nhiều so với thiết kế ban đầu.
 • Nghiệm thu, bàn giao công trình, lập hồ sơ cam kết bảo trì, bảo hành cho công trình.

Gia chủ cần nắm được các hạng mục có trong dịch vụ xây nhà trọn gói

Gia chủ cần nắm được các hạng mục có trong dịch vụ xây nhà trọn gói

Những hạng mục thường không nằm trong phạm vi cung cấp dịch vụ

Đây là phần mà chủ đầu tư cần đặc biệt chú ý bởi nếu muốn thi công lắp đặt, chủ đầu tư cần thỏa thuận riêng với đơn vị nhà thầu và thanh toán chi phí tương ứng. Một số hạng mục thường không nằm trong phạm vi xây nhà trọn gói gồm:

 • Lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời.
 • Lắp đặt đồ dùng nội thất như: giường tủ, bàn ghế, đồ trang trí,...
 • Gỗ trang trí, lam gỗ ốp trần,...
 • Bồn tắm, bể bơi, phòng xông hơi,...
 • Các vật tư đòi hỏi kỹ thuật cao như: đèn chùm, đèn trang trí, hệ thống chống sét,...

Nhiều hạng mục không nằm trong quy trình xây nhà trọn gói

Nhiều hạng mục không nằm trong gói xây nhà trọn gói

Để quy trình xây nhà trọn gói đạt chất lượng, đúng tiến độ, hoàn thành ngôi nhà mơ ước, các gia chủ cần tìm hiểu chi tiết về đơn vị nhà thầu, ký kết hợp đồng với nhà thầu, đồng thời cần giám sát quá trình thi công một cách chặt chẽ. Nếu còn thắc mắc cần được tư vấn thêm, quý khách vui lòng gọi hotline 1900 638 348 để được hỗ trợ chi tiết nhé!

Bạn cần tư vấn

Liên hệ ngay với Ikay qua Hotline: 0866 062 115

Email: contact@ikay.vn

Đánh giá & bình luận

0

0 đánh giá

0

0

0

0

0

Đánh giá của bạn:

Gửi bình luận

Chia sẻ:

Nhận cập nhật

Bài viết mới sẽ được gửi tới email mà bạn đăng ký

Yêu cầu tư vấn


Gửi

Xây nhà trọn gói đang là xu hướng được nhiều khách hàng lựa chọn để tiết kiệm thời gian và công sức. Chúng tôi cung cấp đầy đủ các gói dịch vụ xây nhà trọn gói với mức giá cạnh tranh, chất lượng cao. Các công đoạn từ thiết kế, xin phép xây dựng, thi công đến hoàn thiện nội thất đều được thực hiện một cách chuyên nghiệp.

Tính phí xây dựng chỉ 30s

Nhận các tính năng mới mạnh mẽ trong tầm tay bạn tự động và không mất thêm phí. Công nghệ của IKay trở nên tốt hơn theo thời gian, vì vậy bạn luôn có tính năng mới với mức độ bảo mật cao nhất

Bắt đầu tính phí
application-home